Sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất áo mưa

1. Giai đoạn đầu của ngành công nghiệp sản xuất áo mưa

Vào thế kỷ thứ mười tám, người châu u đang thử nghiệm vải chống thấm cho quần áo. Francois Fresneau đã đưa ra một ý tưởng ban đầu về vải chống thấm vào năm 1748. John Syme của Scotland đã tiến bộ chống thấm thêm vào năm 1815. Năm 1821, chiếc áo mưa đầu tiên đã được sản xuất. Được sản xuất bởi G. Fox của London, nó được gọi là Thủy sinh của Fox. Áo mưa được làm từ Gambroon, một loại vải chéo có vải bọc.

Mặc dù những nỗ lực ban đầu của vải chống thấm đôi khi liên quan đến cao su. Nhưng chúng không thành công lắm. Khi cao su được sử dụng trong quần áo, các mặt hàng liên quan không phải là dễ dàng để mặc. Nếu thời tiết nóng, quần áo trở nên dẻo dai và không dính. Nếu lạnh, quần áo trở nên cứng hơn. Vấn đề này đã được giải quyết vào đầu thế kỷ XIX bởi Macintosh. Công nghiệp sản xuất áo mưa giai đoạn này còn gặp nhiều khó khăn.

Một người bản địa ở Scotland tên là Macintosh là nhà sản xuất hóa học và hóa chất. Thông qua các thí nghiệm, Macintosh phát hiện ra một cách tốt hơn để sử dụng cao su trong quần áo. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp khí đốt mới trong giai đoạn đầu phát triển. Tinh dầu Naphtha của than đá là một sản phẩm phụ của việc chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Chúng được sử dụng trong các lò hơi. Chất lỏng dầu dễ bay hơi này là một hỗn hợp hydrocarbon. Macintosh hòa tan cao su bằng naptha, làm cho chất lỏng. Chất lỏng này được chải lên vải làm cho nó không thấm nước.

2. Giai đoạn áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật

Năm 1823, Macintosh đã cấp bằng sáng chế quy trình sản xuất vải không thấm nước. Quá trình này liên quan đến việc đúc một lớp cao su đúc giữa hai lớp vải được xử lý với chất lỏng cao su-Naptha. Phải mất một thời gian để phát triển quy trình công nghiệp truyền hỗn hợp cao su-naptha trên vải. Vải chống thấm được cấp bằng sáng chế được sản xuất tại các nhà máy vào năm 1824. Khách hàng đầu tiên là quân đội Anh. Các phát hiện của Macintosh đã dẫn đến việc sử dụng cao su khác, bao gồm lốp xe. Công nghiệp sản xuất áo mưa cũng từng bước phát triển từ đó.

Quá trình lưu hoá cao su đã được Charles Goodyear, một thương gia gia công phần mềm ở Philadelphia, Pennsylvania, phát triển năm 1839. Lưu huỳnh nghĩa là làm nóng cao su bằng lưu huỳnh, làm cho cao su trở nên đàn hồi và dễ bị rạn nứt. Bốn năm sau, Thomas Hancock đã sử dụng vải không thấm nước do Charles Macintosh phát minh ra và làm cho nó tốt hơn bằng cách sử dụng cao su lưu hoá.

Người Mỹ vẫn tiếp tục cải thiện trong quá trình của Macintosh. Với sự xuất hiện của quá trình calendering vào năm 1849. Vải của Macintosh đã được thông qua giữa các con lăn nóng để làm cho nó mềm dẻo hơn và không thấm nước. Một sự đổi mới liên quan đến sự kết hợp của chỉ có một lớp vải với một lớp cao su.

Mặc dù những cải tiến này làm cho vải nhẹ hơn bản gốc của Macintosh. Nhưng những chiếc áo mưa này vẫn còn nóng thậm chí vào đầu thế kỷ XX. Nhiều áo mưa đã được thiết kế với khe để làm cho họ mát hơn cho người mặc của họ.

Vải của Macintosh không phải là loại vải không thấm nước duy nhất được phát minh ra vào thế kỷ XIX. Năm 1851, Bax & Company giới thiệu Aquascutum. Đây là một loại vải len được xử lý hóa học để làm nước. Áo mưa này trở nên phổ biến vào cuối Chiến tranh Crimea (khoảng năm 1856).

3. Những bước phát triển ngành công nghiệp sản xuất áo mưa thế kỷ 20

Vải được xử lý hóa học dần dần bắt đầu chiếm ưu thế vào đầu thế kỷ XX. Đối với chiến tranh thế giới thứ nhất, Thomas Burberry đã tạo ra lớp phủ rãnh thời tiết. Áo khoác được làm bằng sợi gabardine twill mịn được nhuộm sợi.

Gabardine được xử lý hóa học để đẩy lùi mưa. Mặc dù những chiếc lều này được làm cho người lính, sau chiến tranh kết thúc vào năm 1918, chúng lan rộng. Chúng cũng mát hơn nhiều so với vải được làm bằng vải Macintosh.

Đến năm 1920, thiết kế áo mưa đã chuyển sang bên ngoài lớp phủ ngoài. Tuy vậy chiếc áo vẫn là một bộ sưu tập cổ điển. Các loại vải được xử lý bằng dầu, thường là vải bông và lụa, đã trở nên phổ biến trong những năm 1920. Da dầu được làm bằng cách chải dầu hạt lanh trên vải, làm cho nước chảy ra. Xe hơi được giới thiệu vào những năm 1930. Những áo mưa này ngắn hơn áo khoác và được làm cho đi xe ô tô. Áo mưa được phủ bằng cao su, được làm bằng tất cả các loại vải.

Sau năm 1940, áo mưa bằng vải nhẹ trở nên phổ biến hơn. Nghiên cứu quân sự dẫn đến việc tạo ra các loại vải áo mưa có thể được làm khô. Vinyl là loại vải ưa thích trong những năm 1950 vì độ chống thấm tuyệt vời của nó. Nó cũng như nhựa (suốt những năm 1970), mặc dù các áo mưa đó vẫn giữ nhiệt.

Những đổi mới trong vải tiếp tục ảnh hưởng đến áo mưa. Pha trộn len và hỗn hợp tổng hợp được sử dụng để làm áo mưa từ những năm 1950. Những hỗn hợp này có thể được rửa bằng máy. Cũng có những phương pháp xử lý hóa học bằng vải. Các đường hàn hàn nhiệt cũng được giới thiệu, làm tăng độ chống thấm của vải.

Trong những năm 1960, nilon được sử dụng để làm áo mưa. Trong những năm 1970, nó trở thành một loại vải ưa thích. Áo mưa đan đôi không được thấm nước như những chiếc được làm bằng các loại vải khác. Nhưng được thiết kế khác nhau để bù lại. Vẫn còn những chiếc áo mưa không thoải mái, và chúng dần biến mất trong suốt thập niên sau đó. Áo khoác vải vinyl được làm mới lại, đặc biệt là trong sản xuất áo mưa dành cho phụ nữ.

Áo mưa quảng cáo hiện đại có nhiều loại vải, kiểu dáng và màu sắc. Áo choàng mưa vẫn nhận được nhiều yêu thích. Trong khi hỗn hợp tự nhiên và nhân tạo, cao su và nhựa vẫn còn được sử dụng. Các sợi nhân tạo được bọc bằng nhựa dùng cho Gore-Tex rất phổ biến. Các sợi nhỏ và các loại vải cao cấp khác đang chiếm lĩnh thị trường vật liệu áo mưa.

Tin liên quan